Cấu tạo xích pa lăng công nghiệp


Pa lăng là sản phẩm để kéo các vật , bao gồm dây (cáp hoặc xích) vắt qua các puli như 1 chiếc ròng dọc giúp con người nâng hạ các vật nặng một cách đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Pa lăng được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất thi công, bốc dỡ vận chuyển hàng hóa theo phương thẳng đứng. Cấu tạo xích pa lăng cũng đóng vai trò quyết định đến chất lượng kéo nâng của pa lăng. Vậy pa lăng có cấu tại xích thế nào để đạt chất lượng an toàn?

Palang Xích Tay 1.5 Tấn (2)
pa lăng xích 1,5 tấn sử dụng xích đơn được gia công nhiệt chắc chắn

Phân loại xích pa lăng kéo tay thường sử dụng

Pa lăng xích kéo tay: Đây là loại pa lăng được sử dụng phổ biến nhất bởi các tính năng tuyệt vời của sản phẩm như: tính cơ động.Có thể dùng ở bất cứ nơi nào vì sản phẩm này sử dụng sức người để kéo dây xích. Tải trọng nâng lớn: từ 1 – 30 tấn với chiều dài dây xích từ 3 – 15 mét

Xem thêm: Pa lăng xích tay Ssangyong các loại tải trọng (có hỗ trợ thay xích miễn phí)

cấu tạo xích đôi pa lăng 3 tấn Ssangyong
cấu tạo xích đôi pa lăng 3 tấn Ssangyong

Cấu tạo xích đôi trong pa lăng kéo tay

Pa-lăng kép: Đây thực sự là hệ thống pa-lăng dùng phổ biến cho các loại cần trục (crane, derrick) hoặc thiết bị nâng kéo (hoists). Trong trường hợp này lực kéo được tính bằng công thức Fk = Q/(m+n). m là số con lăn (sheave) của ròng rọc tĩnh (standing block) n là số con lăn của ròng rọc động (hauling block) n = m hoặc n = m – 1

Nguyên lý cấu tạo xích đôi trong pa lăng
Nguyên lý cấu tạo xích đôi trong pa lăng

Xích đôi là khái niệm dùng cho các dòng pa lăng kéo tay sử dụng từ hai sợi xích kéo tải trở lên. Việc sử dụng hai sợi xích giúp khả năng nâng đỡ truyền tải của pa lăng chắc chắn hơn các dòng pa lăng sử dụng xích đơn. Ứng dụng xích đôi thường gặp với các dòng pa lăng kéo tay có tải trọng lớn như 3 tấn; 5 tấn; 10 tấn…

Khả năng chịu tải của pa lăng sử dụng xích đôi thường có thể đạt hơn tải trọng thực tế. Ví dụ: Pa lăng xích tay 3 tấn chiều dài xích 4m có tải trọng nâng kiểm tra có thể đạt đến 3,5 tấn (khả năng tải test load), nhưng không khuyến cáo áp dụng. Việc thay nối các loại pa lăng xích đôi cũng có khác biệt đôi chút.

Ví dụ: Khi cần thay chiều dài xích tải từ 3 mét lên thành 6 mét, chúng ta phải thay tổng cộng là 12 mét xích tải. Vì sao? Vì hệ thống cấu tạo xích đôi chia lực chịu tải thành 2 sợi. Một sợi lên và một sợi xuống. Muốn thay đổi độ nâng lên 6 mét, thì mỗi sơị xích cũng phải đạt chiều dài xích là 6 mét.

Cấu tạo xích đơn trong palang kéo tay

Cấu tạp xích pa lăng đơn
Cấu tạp xích pa lăng đơn

Xích đơn thường là kiểu cấu tạo thường gặp nhất của các thương hiệu pa lăng trên thị trường. Ưu điểm của nó là khiến cho khối lượng pa lăng nhẹ hơn, dễ mang đi di chuyển. Thay thế xích cũng đơn giản hơn. Pa-lăng đơn chỉ có 1 ròng rọc (pulley block) và ròng rọc này chỉ có 1 con lăn (sheave). Với hệ pa-lăng đơn, người ta chỉ thay đổi được hướng kéo, còn lực kéo (Fk) vẫn phải lớn hơn trọng vật (Q).

xích đôi trong pa lăng tải trọng 1 tấn
xích đơn trong pa lăng tải trọng 1 tấn Max

Lưu ý khi mua các dòng palang kéo tay có tải trọng lớn từ 3 tấn trở lên, nếu pa lăng sử dụng xích đơn thì phải xem kích thước xích có phù hợp hay không, để đảm bảo an toàn nâng hạ. Tránh tình trạng mua phải hàng có chất lượng xích đơn kém, không được gia công nhiệt làm cứng. Sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng.

Dựa vào cấu tạo xích pa lăng để thay mới xích tải phù hợp

Xích tải chính là cấu tạo quyết định chiều cao nâng hạ của một pa lăng. Đồng nghĩa, muốn thay đổi chiều cao nâng cần phải thay mới xích tải. Lưu ý, không hàn nối thêm đoạn, thay đổi bước xích sẽ gây hỏng hóc pa lăng. Cần phải thay mới toàn bộ xích khi thay đổi chiều cao nâng hạ.

  • Không hàn nối xích, không thay đổi bước xích của pa lăng
  • Thay toàn bộ chiều dài xích khi cần thay đổi chiều cao nâng hạ
  • Thay kích thước xích phù hợp với puli
  • Xích tải cần được thay thế phải được gia công nhiệt chắc chắn

Mua palang xích tay Ssangyong ở đâu?

Palang xích tay Ssangyong là sản phẩm rất được ưa chuộng tại thị trường Hàn Quốc bởi những ưu điểm vượt trội và sự uy tín của thương hiệu Ssangyong.

Tại Việt Nam, thiết bị nâng Duy Khôi là đơn vị duy nhất độc quyền và phân phôi các sản phẩm mang thương hiệu Ssangyong. Chính vì thế khi mua palang xích tay 3 tấn tại đây. Bạn sẽ nhận được đầy đủ chế độ bảo hành, bảo trì của Ssangyong Hàn Quốc.

Mọi chi tiết liên hệ thiết bị nâng Duy Khôi:

Hotline: 0931 477 988

Email: thietbinangssangyong@gmail.com


0931477988