Những dấu hiệu hỏng xi lanh thủy lực bạn nên biết


Sử dụng xi lanh thủy lực hay thiết bị nâng hạ thủy lực giúp ích khá nhiều cho việc nâng hạ trong sản xuất, thương mại. Tuy nhiên thời gian dài sẽ có những dấu hiệu hỏng xi lanh thủy lực. Đây là bộ phận nâng hạ quan trọng nên bạn cần nắm rõ để thay thế, sửa chữa. Vậy những dấu hiệu nào cảnh báo xilanh thủy lực có vấn đề?

Chức năng của xi lanh thủy lực trong xe nâng

Dau Hieu Hong Xi Lanh Thuy Luc 1

Định nghĩa xi lanh thủy lực

Là thiết bị có khả năng chuyển đổi năng lượng của chất lỏng thành năng lượng cho mục đích nâng hạ. Xi lanh thủy lực được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp và các ngành liên quan. 

Chức năng của xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực lắp trong các thiết bị nâng hạ thường tựa trên một chốt cố định. Việc này giúp chịu lực còn phía cần của xi lanh lại chịu phụ tải của vật nâng. Khi nâng vật lên sẽ thay đổi độ cao và tọa độ của đầu cần luôn luôn thay đổi theo quỹ đạo nâng hạ của vật. Do vậy hai phía của xi lanh cần có kết cấu là bạc bi đỡ tự lựa. 

Xem thêm: Xe nâng tay thủy lực

Xi lanh phát ra tiếng động lạ, giật rung mạnh

Một chiếc xi lanh thủy lực tốt sẽ hoạt động trơn tru và đảm bảo an toàn cho xe và hàng hóa. Tuy nhiên nếu bỗng dưng xi lanh phát ra tiếng lục cục lạ lẫm thì chắc hẳn đã hỏng. Nguyên nhân có thể là do hốc nước, đây là một hiện tượng liên quan xảy ra khi không có đủ chất lỏng đi vào bất kỳ phần nào của mạch thủy lực. 

Nguyên nhân

 • Hiện tượng xâm thực: Hiện tượng xâm thực xảy ra khi áp suất của đường ống vào bơm nhỏ hơn áp suất khí quyển. 
 • Sử dụng những bộ gioăng phớt quá lớn hoặc quá bé so với tiêu chuẩn.
 • Dầu thủy lực có khí làm cho xi lanh bị giật hoặc rung khi thực hiện việc tiến lùi.
 • Áp suất cung cấp cho xi lanh không ổn định, tăng giảm bất thường cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng rung lắc khi sử dụng.
 • Các lỗi do cách lắp  đặt: Ốc không được siết chặt, van thủy lực lắp đặt không đúng cách, bơm ống lắp đúng cách.
 • Do kết cấu cơ khí không chuẩn.
 • Xi lanh bị biến dạng do đường ống bị xoắn.
 • Lưu lượng bơm không ổn định có thể do bơm hoặc đường ống.

Dau Hieu Hong Xi Lanh Thuy Luc 2

Biện pháp khắc phục

 • Nếu dầu thủy lực có khí thì việc khẩn thiết cần làm là xả khí trong hệ thống.
 • Cần thay thế nếu gioăng phớt không phù hợp vì về lâu dài sẽ có ảnh hưởng rất lớn.
 • Xâm thực là một trong những lỗi hỏng ảnh hưởng lớn nhất đối với xi lanh và bơm trong hệ thống thủy lực. Cần phải kiểm tra để loại bỏ kịp thời tình trạng này.
 • Nếu do sử dụng ống dầu có chất lượng kém, thủng và vỡ thì cần thay thế ống dầu có chất lượng tốt hơn nhằm tránh thất thoát lưu chất, cung cấp cho xi lanh đều hơn.
 • Xi lanh hoạt động phụ thuộc chủ yếu vào áp suất nếu không ổn định thì phải tính toán lại thông số xi lanh sao cho vừa phù hợp với tải lại vừa phù hợp với áp suất của hệ thống.

Khắc phục xi lanh biến dạng

Nếu xi lanh bị biến dạng thì cần phục hồi xi lanh thủy lực hoặc nếu do kết cấu cơ khí mà xi lanh làm việc bị rung thì thay đổi, khắc phục kết cấu cơ khí. Vậy nếu xi lanh bị cong vênh nhẹ thì chúng ta có thể khắc phục để xi lanh trở về trạng thái ban đầu, tiết kiệm được một phần chi phí. Tuy nhiên với những xi lanh bị xoắn trục, cong vênh nặng nề thì chỉ có một cách duy nhất là mua mới, gia công mới để thay thế kịp thời.

Những trường hợp khác

Lỗi tại piston hay đầu xi lanh

Ngoài ra, khi có những hư hỏng tại piston hay đầu xi lanh thì có thể là do cơ cấu giảm xóc không hoạt động hiệu quả, hoặc cũng có thể do lắp đặt thanh piston sai quy cách. Người dùng chỉ cần chỉnh sửa vị trí lắp, thay thế gioăng phớt, đệm hay các vít vặn chỉnh. Nếu không thể tự thực hiện thì nên mang đến những cơ sở chuyên sửa chữa để tránh hư hỏng nặng thêm.

Đầu ra không có đủ lực

Một số khách hàng còn gặp trường hợp: Lực xi lanh đầu ra không đủ. Xi lanh không hoạt động ổn định. Nguyên nhân chính có thể do piston của xi lanh bị kẹt, khả năng bôi trơn kém, lượng lưu chất cung cấp chưa đủ hay ngưng tụ tạp chất trong xi lanh. Điều đầu tiên cần làm đó là: kiểm tra xem bơm và đường ống cung cấp dầu nếu bị chặn lại hoặc xuất hiện tạp chất thì loại bỏ nhanh chóng, điều chỉnh cần xi lanh cho phù hợp.

xe nang xi lanh thuy luc

Sử dụng xi lanh thủy lực đúng cách

 • Trước hết để xi lanh thủy lực được bền và hạn chế hư hỏng bạn nên tìm mua tại các đơn vị cung cấp chính hãng. Vì hiện tại trên thị trường trôi nổi rất nhiều loại xi lanh kém chất lượng giá rẻ.
 • Nếu thay dầu, nên chọn loại dầu chất lượng, không có lẫn tạp chất để đảm bảo xi lanh hoạt động tốt nhất.
 • Xi lanh chỉ dùng trong mục đích nâng hạ thì không nên sử dụng với những mục đích khác. Vì nếu không đảm bảo về cấu tạo thì rất dễ hư hỏng và gây nguy hiểm cho người dùng.
 • Nếu không có kỹ thuật hoặc chưa nắm rõ về cách sửa chữa hay thay thế xi lanh cho xe nâng tay hoặc thiết bị công nghiệp thì không nên tự thực hiện tại nhà. Nên đến những đơn vị uy tín để được tư vấn và sửa chữa nhanh chóng, tiết kiệm nhất.

Tổng kết

Một số trường hợp hư hỏng thông thường thì sửa chữa cũng sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên với những trường hợp biến dạng hoặc đã sử dụng quá lâu Duy Khôi khuyên bạn nên thay mới để đảm bảo sử dụng lâu và an toàn hơn.

Hiện tại Duy Khôi đang có dịch vụ sửa chữa xe nâng cũng như cung cấp bơm thủy lực. Để chắc rằng thiết bị của bạn phù hợp với bơm mà chúng tôi có, xin liên hệ Zalo 0931 477 988 

 


0931477988