Kiểm tra thiết bị nâng có đạt chuẩn như thế nào?


Trong hoạt động kinh doanh sản xuất, việc bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị công nghiệp là điều mà rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. Đặc biệt là đối với kiểm tra thiết bị nâng dùng cho quy trình nâng hạ hàng hóa. Việc phát hiện hư hỏng, lệch chuẩn của phụ tùng để thay thế là rất quan trọng. Hỏng hóc được phát hiện sửa chữa sớm sẽ giúp tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn cho cả chuỗi quá trình sản xuất.

thiết bị nâng an toàn

Độ chuẩn của thiết bị quyết định đến an toàn lao động của doanh nghiệp

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu một số dòng thiết bị kéo nâng hàng hóa mini và ứng dụng tuyệt vời của nó trong công nghiệp nặng.

Giới thiệu một số thiết bị nâng hạ mini thường được sử dụng

Thiết bị nâng hạ mini là các dòng thiết bị phục vụ cho quá trình nâng hạ hàng hóa diễn ra ở nhiều địa điểm nhà xưởng, không bị giới hạn bởi diện tích sử dụng. Có thể di động mang đi nhiều công trình như: pa lăng xích tay, tời treo mini, pa lăng xích điện 1 phase, cổng trục đẩy tay di động...

Ưu điểm của những thiết bị mini này là giá thành mua rẻ, dễ lắp đặt, dễ sử dụng và bảo trì. Phụ tùng thay thế tìm mua rẻ. Khối lượng nhỏ (trung bình một chiếc palang xích tay tải trọng nâng 2 tấn chỉ có khối lượng 15kg). Bên cạnh đó, các thiết bị vận hành bằng hệ thống điện 1 phase ( điện dân dụng 220v) bạn cần kiểm tra thiết bị nâng để vẫn đảm bảo khối lượng siêu nhẹ như tời treo mini của SSangyong Lift chỉ nặng 22kg.

palang xích tay 3 tấnPa lăng xích kéo tay với tải trọng nâng lên đến 3 tấn với thiết kế gọn nhẹ 

Nhược điểm của các dòng này là tình trạng hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng vẫn còn được bán tràn lan. Không có chứng nhận kiểm định hợp quy phù hợp. Linh kiện lắp ráp kém, dễ hư hỏng gây tốn kém chi phí. Vì vậy, khi chọn mua các thiết bị này cần tham khảo lựa chọn các đơn vị cung cấp chính hãng. Có chứng chỉ kiểm định và xuất xứ rõ ràng.

chứng nhận chất lượng pa lăng xích tay ssangyong

Chứng nhận quy chuẩn pa lăng xích tay do công ty Duy Khôi nhập khẩu

Kiểm tra thiết bị nâng theo độ chênh lệch như thế nào?

Độ lệch chuẩn là độ sai lệch của thiết bị so với thông số kỹ thuật quy chuẩn. Cách phân biệt thông thường giúp phát hiện hư hỏng sớm. Để tiến hành thay mới phụ tùng, tránh hỏng hóc toàn bộ.

Kiểm tra palang xích tay

Phần xích của pa lăng kéo tay là quan trọng nhất. Mọi dấu hiệu hư hỏng về xích đều phải được thay mới 100%. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng và kiểm tra thiết bị nâng để tránh vấn đề xích lệch chuẩn.

 • Không dùng pa lăng điện hay pa lăng tay khi bị hạn chế từ các đường thẳng tạo thành từ sự định hướng của tải.
 • Không sử dụng pa lăng khi dây xích bị xoắn, rối hay quấn vào nhau.
 • Không cho pa lăng hoạt động khi dây xích bị lệch khỏi bánh đĩa.
 • Không quấn quanh xích hoặc dùng xích như cáp treo.
 • Chỉ sử dụng pa lăng khi tải trọng trong mức quy định, móc treo an toàn.

Palang Xích Tay 2 TấnCấu tạo móc cố định xích của pa lăng Ssangyong 

 • Không cho pa lăng hoạt động trong khi tải trọng không móc vào đầu móc treo.Chốt móc hỏng hoặc không có chốt móc thì không sử dụng pa lăng.
 • Không dùng pa lăng xích để nâng hạ người.
 • Không nâng hoặc di chuyển vật qua người đang đứng.
 • Không cố sử dụng pa lăng khi đã hỏng.
 • Không treo vật nặng trên pa lăng khi không có ai giám sát.
 • Không hàn chuỗi xích khi bị đứt để dùng tiếp mà phải thay xích mới.
 • Cảnh báo mọi người tránh xa khu vực đang nâng hạ vật bằng pa lăng.

Kiếm tra độ lệch chuẩn bằng tang cuốn cáp trong tời treo mini

Tối thiểu phải có 5 vòng dây cuốn cho tang cuốn cáp, để đảm bảo hỗ trợ, trong quá trình nâng hạ hàng hóa. Chỉnh dây cáp sao cho nó nằm giữa móc quay. Kiểm tra thiết bị nâng hoảng cách phanh từ thời gian bắt đầu phanh đến khi dừng hẳn nên nằm trong khoảng 1,5% độ dài dây để cuốn trong vòng 1 phút.

 

An Toan Su Dung Toi Dien Mini

Các lưu ý quan trọng khi sử dụng tời treo mini đạt chuẩn 

Thiết bị ngăn cản dây, khi không bị lỗi cuốn là hộp số đặc biệt ngăn cản việc lỗi cuốn khi nâng hàng hóa. Vì vậy khi móc xoay chạm vào cần giới hạn, tời sẽ tự động ngắt. Không được xiết chặt với thân tời, nó sẽ gây ra hư hỏng nghiêm trọng đối cần và thân tời.

 Đạt chuẩn của một số thiết bị khác

Cổng trục đẩy tay di động có thể thay đổi khẩu độ nâng cần lưu ý về sự chênh lệch giữa khẩu độ nâng thấp nhất (2400mm) và khẩu độ nâng cao nhất (3600mm). Nếu trong quá trình sử dụng có sai số thì cần kiểm tra hệ thống thủy lực nâng thanh IBeam.

 

 

 

 


0931477988