Phân biệt giữa cổng trục và cầu trục


Đánh giá post

Thiết bị dùng để nâng hạ các vật tư, máy móc có kích thước lớn thường là cẩu trục hoặc cổng trục. Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai thiết bị nâng hạ hạng nặng này. Dù trên cơ bản chúng đều có phần cấu tạo quan trọng là thanh dầm nhưng thực chất lại có những điểm khác biệt. Chỉ khi phân biệt được thì bạn có thể lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vậy cách phân biệt giữa cổng trục và cầu trục là như thế nào?

Cầu trục 10 tấn

Điểm giống nhau

 • Đều là các thiết bị nâng hạ sử dụng trong ngành công nghiệp.
 • Thường dùng để di chuyển và nâng hạ các sản phẩm thiết bị có kích thước lớn, tải trọng nặng không thể thực hiện bằng sức người.
 • Người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển hàng hóa trên trục thông qua con lăn và đường ray.

Điểm khác biệt

Về cổng trục

Cổng trục còn có tên gọi khác là cần trục. Có nhiều dạng biến tấu để phù hợp với công trình và dù cầu sử dụng. Nhưng cơ bản sẽ có hai loại chính là:

 • Cổng trục dầm đơn: có cấu tạo với 1 thanh dầm chính có thể di chuyển trên đường ray được đặt cố định trên mặt đất hay có bánh xe di chuyển. Dạng cổng trục này thường là khung đỡ dạng chữ A được sử dụng khá phổ biến hiện nay.
 • Cổng trục dầm đôi: có cấu tạo gồm 2 dầm chính, 2 dầm đôi, sàn công tác và con lăn di chuyển. Ngoài ra có hệ thống dây điện, dây điều khiển để di chuyển.

Cổng trục thường được thiết kế để có thể chịu được tải trọng khá lớn. Không chỉ vậy nó còn có khá nhiều khẩu độ để phù hợp với những công trình khác nhau. Đa phần các loại cổng trục đều được sử dụng ngoài trời. Thị trường có sẵn một số loại cổng trục với khẩu độ và tải trọng nhất định. Các đơn vị doanh nghiệp thi công cũng có thể yêu cầu theo thông số kỹ thuật mà mình mong muốn. Và tất nhiên chi phí sẽ cao hơn khi dùng cổng trục sản xuất hàng loạt.

Về cầu trục

Khác biệt giữa cổng trục và cầu trục là thiết bị di chuyển với đường ray được đặt ở trên cao. Đa phần các loại cầu trục đều được điều khiển bằng điện. 

Hệ thống điện dọc cho cầu trục thường là dùng điện dây an toàn 3P, hệ cấp điện cho cổng trục dạng sau. Được đặt trên dầm đỡ dưới dòng đỡ là hệ vai cột khung nhà xưởng. Hệ dây này chủ yếu được đặt trên nền nhà xưởng phía dưới là móng bê tông cốt thép chắc chắn. Chính vì vậy mà cầu trục trị sử dụng bên trong nhà xưởng. Không thể đa dạng linh hoạt như các loại cổng trục ngoài trời.

Điểm khác biệt cơ bản giữa cổng trục và cầu trục 

Phan Biet Giua Cong Truc Va Cau Truc 2

 • Cổng trục thường được sử dụng ngoài trời, cầu trục thì dùng trong nhà xưởng. 
 • Đối với các loại cổng trục có bánh xe di chuyển thì sẽ thuận lợi hơn so với sử dụng cầu trục. Ngược lại nếu chỉ cần di chuyển ở một số nơi cố định thì sử dụng cầu trục sẽ mang lại hiệu quả cao.
 • Cầu trục thường sử dụng cho các công việc thực hiện liên tục trong thời gian dài còn cổng trục thì phục vụ cho những công việc di chuyển, nâng hạ trong thời gian ngắn.

Một số lưu ý trong thiết kế và sử dụng cổng trục

 • Các loại cổng trục có khả năng di chuyển cần đảm bảo chỉ số an toàn cao hơn so với cầu trục.
 • Có thể dùng các nguyên liệu khác đã bảo vệ cổng trục khỏi ảnh hưởng của thời tiết.
 • Để đảm bảo an toàn và chất lượng cho sản phẩm thì thời gian thiết kế cổng trục sẽ dài hơn so với cầu trục.
 • Chỉ dùng để nâng hạ hàng hóa, máy móc, thiết bị có tải trọng nhỏ hơn so với tải trọng tối đa của cổng trục để đảm bảo an toàn.
 • Cần bảo trì thường xuyên kể cả rùa đẩy.
 • Nếu trong quá trình sử dụng xuất hiện các tình trạng như rung lắc, phát ra các âm thanh lạ thì cần dừng ngay quá trình nâng hạ để kiểm tra và khắc phục.
 • Lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công cổng trục uy tín.

Dựa cấu tạo của cổng trục và cầu trục người ta sẽ lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó cần chú ý thực hiện đúng quy trình an toàn khi vận hành.

 


0931477988