Tai nạn xe nâng và cách xử lý an toàn và hiệu quả


Cũng như các phương tiện khác, xe nâng khi sử dụng không đúng cách cũng có thể gây ra những ảnh hưởng lớn, đặc biệt còn nguy hiểm cho con người. Hãy tham khảo bài viết này để có thể xử lý kịp thời trong tình huống tai nạn xe nâng xảy ra.

Tại sao xảy ra tai nạn xe nâng?

Tai Nan Xe Nang Va Cach Xu Ly An Toan Va Hieu Qua 2

Theo thống kê có đến 25% tai nạn xe nâng xả ra tại môi trường xây dựng. Và một trong số những nguyên nhân gây tử vong tại môi trường làm việc có liên quan đến xe nâng. Qua đó mới thấy tầm quan trọng của việc hiểu và sử dụng đúng cách xe nâng tay và cả xe nâng điện, xe nâng dầu.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tai nạn xe nâng bạn cần biết.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn xe nâng

Không được đào tạo bài bản

Trong ngành công nghiệp, xe nâng sử dụng cho nhiều mục đích quan trọng: giúp di chuyển các vật thể, hàng hóa khối lượng lớn hoặc hộp và thùng từ nơi này sang nơi khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng xe nâng để nâng và hạ container khi cần, do đó đảm bảo bạn có thể di chuyển đúng đối tượng đến đúng nơi vào đúng thời điểm mà không bị chậm trễ.

Cơ quan quản lý an toàn lao động yêu cầu chủ lao động đào tạo và triển khai chương trình đào tạo cho người điều khiển xe nâng. Chương trình này thường tập trung vào một số lĩnh vực chính, bao gồm:

 • Cách xử lý xe nâng sẽ được sử dụng như một phần của hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.
 • Các mối nguy hiểm chung của xe nâng và cách quản lý các vấn đề này.
 • Nhiệm vụ an toàn xe nâng chung theo quy định của pháp luật liên bang.

Ngoài ra, Cục an toàn lao động yêu cầu các nhà điều hành xe nâng được đào tạo phải chứng minh trong quá trình đánh giá nơi làm việc rằng họ có thể hoàn thành công việc đúng cách và an toàn tránh xảy ra tai nạn xe nâng. Điều này thường khiến các công ty xem xét một loạt các hướng dẫn để dạy nhân viên cách vận hành xe nâng, bao gồm các bài thuyết trình chính thức như bài giảng và video và các cuộc diễn tập và bài tập thực tế. Tất nhiên, các nhà quản lý doanh nghiệp cũng sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi của nhân viên liên quan đến an toàn xe nâng.

Vấn đề do lỗi sản xuất 

Thị tường có khá nhiều loại xe nâng tay, xe nâng máy không rõ nguồn gốc xuất xứ, khi sử dụng sẽ không thể đảm bảo an toàn. Do đó cần phải đảm bảo hàng hóa có đầy đủ giấy tờ chứng nhận an toàn khi sử dụng. 

Không bảo dưỡng xe đúng yêu cầu

Xe nâng khi sử dụng thường xuyên hoặc không sử dụng đều cần được bảo dưỡng định kỳ. Việc bảo dưỡng, kiểm tra giúp bạn kịp thời thay thế, sửa chữa nếu có vấn đề phát sinh. Đây là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất cho những đơn vị đang sở hữu xe nâng máy và cả xe nâng tay. Một trong số những điều bạn cần thực hiện trước khi sử dụng xe:

 • Luôn làm sạch xe nâng trong môi trường an toàn, không bị quấy rầy.
 • Tắt động cơ của xe nâng và giải phóng tất cả áp suất thủy lực trước khi bạn bắt đầu sửa chữa chuyên sâu.
 • Làm sạch hoặc thay thế tất cả các tấm biển và đề can không thể đọc được.
 • Đảm bảo càng nâng, cột nâng và các thành phần xe nâng khác được an toàn trước khi bạn bắt đầu làm sạch xe nâng.
 • Cố gắng tránh bụi bẩn, nước và các chất gây ô nhiễm khác ra khỏi bất kỳ nhiên liệu được lưu trữ nào có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho xe nâng.

Tai Nan Xe Nang Va Cach Xu Ly An Toan Va Hieu Qua 1

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc có quá nhiều tiếng ồn, mặt sàn không đạt chuẩn, cách bố trí hàng hóa, kệ giá không phù hợp cũng là nguyên nhân nguy hiểm luôn rình rập. Điều kiện tiên quyết để có thể sử dụng xe nâng trong kho hàng là đảm bảo lối di chuyển đủ rộng, hàng hóa được sắp xếp khoa học không gây cản trở trong quá trình vận hành xe nâng. Ngoài ra cần hạn chế tiếng ồn để có thể nghe được các chỉ thị hoặc lời cảnh báo từ người lái xe hạn chế tối đa tai nạn xe nâng.

Sử dụng xe nâng không đúng công dụng

Mỗi loại xe nâng được thiết kế nhằm đáp ứng một số yêu cầu sử dụng. Sử dụng xe nâng không đúng công dụng sẽ rất dễ gây hư hỏng thậm chí nguy hiểm cho tính mạng của con người.

Kỹ năng an toàn khi lái xe nâng

 • Đặt hàng hóa thực phẩm ở vị trí giữa càng của xe nâng pallet. 
 • Nếu có thể nên sử dụng các loại dây để cố định nhằm tránh rung lắc hoặc rơi đổ trong quá trình di chuyển.
 • Không xếp hàng hóa quá cao che khuất tầm nhìn.
 • Chỉ đứng ở vị trí sau tay lái, không di chuyển sang ngang hoặc trước xe nâng khi đang vận hành.
 • Sản phẩm xe nâng trị sử dụng thẻ ngân hàng hóa đặc biệt không nên dùng để nâng người.
 • Khi sử dụng xe xe không nên nói chuyện đùa giỡn hoặc cho quá nhiều người cùng lên xe.
 • Yêu cầu những người xung quanh tránh xa khỏi khu vực di chuyển đặt hàng hóa.
 • Nếu phải di chuyển xe lên những vị trí dốc cao tốt nhất cần phải có tấm ván chắc chắn đảm bảo không trơn trượt.
 • Nếu phát hiện các vấn đề phát sinh khi đang sử dụng tốt nhất nên ngừng và yêu cầu kỹ thuật kiểm tra.
 • Nếu gặp sự cố trước hết hãy tắt xe nâng hoặc khóa chốt an toàn rồi mới thực hiện các biện pháp xử lý.

Mua xe nâng chất lượng và uy tín tại TPHCM

Tai Nan Xe Nang Va Cach Xu Ly An Toan Va Hieu Qua 3

Ssangyong Hàn Quốc là thương hiệu có chỗ đứng trong lĩnh vực thiết bị nâng hạ. Các sản phẩm xe nâng Ssangyong được sản xuất theo quy trình công nghệ, đảm bảo an toàn và chất lượng. Các giấy tờ liên quan cũng được cung cấp đầy đủ trong quá trình bán hàng. Do đó bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng thiết bị nâng hạ của chúng tôi. 

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất xin vui lòng liên hệ hotline 0931477988

 


0931477988