Những yêu cầu của mặt sàn khi dùng xe nâng


Xe nâng mang lại rất nhiều lợi ích trong lĩnh vực vận chuyển, sắp xếp và xuất nhập kho. Chính vì sự tiện lợi đó mà hầu như tại mỗi kho đều được trang bị xe nâng. Tuy nhiên cũng như các loại xe khác, xe nâng vẫn chỉ có thể hoạt động tại những mặt phẳng nhất định. Sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng nếu sàn nhà không đạt yêu cầu. Vậy có những yêu cầu của mặt sàn khi dùng xe nâng nào ta cần quan tâm?

Một số nguy hiểm mặt sàn khi dùng xe nâng

Mat San Vatn Hanh Xe Nang 2

Sàn nhà quá yếu

Tại kho xưởng đôi lúc sàn kho có những chỗ không thể chịu được tải trọng của hàng hóa và cả xe nâng. Về lâu dài sàn sẽ rất dễ bị hỏng do ma sát từ bánh xe và sức năng từ hàng hóa. Ngoài hỏng sàn nhà, người vận hành xe còn có thể bị nguy hiểm thẩm chí là ảnh hưởng đến con người và hàng hóa xung quanh. Hiện tại vẫn có một số kho bãi thiết kế nền dạng cát hay gạch, đây là những vật liệu không đảm bảo chất lượng kho bãi nhất là những kho chứa hàng hóa khối lượng lớn.

Sàn quá trơn

Trong kho bãi tối kỵ nhất chính là việc để sàn nhà quá trơn trượt. Khi vận hành xe nâng cả người và xe không thể giữ thăng bằng tốt nên dễ bị ngã làm hư hỏng cả sàn, hàng hóa và đặc biệt là nguy hiểm cho con người. Tốt nhất khi chọn vật liệu lát sàn không nên dùng đá hay gạch vì đây là những loài ván sàn trơn trượt.

Sàn có nhiều đất đá, vật nhọn

Đất đá và vật nhọn là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình di chuyển của xe. Tại những vị trí có quá nhiều đất đá cùng vật nhọn vừa gây ra tình trạng khó điều khiển lại dễ hư hỏng bánh xe. Một số loại bánh được làm từ nhiều lớp sẽ bị tróc và phải thay mới ngay lập tức. Vậy nên trước khi vận hành hãy đảm bảo mặt sàn khi dùng xe nâng an toàn và đảm bảo.

Sàn nhà nghiêng

Sàn nghiêng dễ gây ra tai nạn trong việc sắp xếp và di chuyển hàng hóa hơn. Trên cơ bản các loại xe nâng chỉ có thể hoạt động tốt trên bề mặt phẳng không nghiêng. Thậm chí một số loại xe còn tự động tắt khả năng hoạt động nếu xe nghiêng ở một mức độ nhất định. Do đó nên cân nhắc sử dụng sao cho phù hợp để tránh những nguy hiểm. 

Một số lưu ý khác 

Mat San Van Hanh Xe Nang

Chỉ nên dùng xe nâng chính hãng

Ngoài chất lượng sàn thì thương hiệu xe nâng rất quan trọng vì nó khẳng định độ uy tín cũng như chất lượng xe. Các loại xe trôi nổi trên thị trường tuy có giá thành rẻ nhưng lại không thể đảm bảo về chất lượng của chúng. Đã có rất nhiều trường hợp do sử dụng xe kém chất lượng mà xảy ra những tai nạn nghiêm trọng. 

Học và thực hiện nghiêm chỉnh các quy trình vận hành xe

Việc bỏ qua các quy trình như kiểm tra hay quan sát khi vận hành xe rất dễ thấy tại các kho bãi. Tuy rằng làm việc nhanh chóng sẽ mang lại hiệu quả cao cho công việc nhưng an toàn mới là điều quan trọng nhất. Dưới đây là tổng hợp một số video về các nguy hiểm có thể xảy ra nếu bạn không đảm bảo thực hiện các quy định an toàn trong sử dụng thiết bị nâng hạ.

Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ

Ngoài mặt sàn khi dùng xe nâng, cũng như các loại xe khác, xe nâng cũng sẽ cần được kiểm tra và bảo trì để đảm bảo hoạt động tốt. Với các loại xe nâng xi lanh thủy lực cần kiểm tra nhớt, dầu và hoạt động của xi lanh. Đồng thời phần bánh xe và càng nâng cũng cần được xem xét vì đây là những bộ phận dễ bị hao mòn khi dùng nhất. Nếu chỉ là các vấn đề đơn giản thì bạn có thể thực hiện theo các hướng dẫn trên mạng. Nhưng với các lỗi hư hỏng nặng không có đầy đủ thiết bị dụng cụ thì tốt nhất hãy mang đến các đơn vị chuyên sửa chữa xe nâng. 

Tổng kết

Ngoài kết cấu của kho thì sàn kho cũng là tác nhân ảnh hưởng đến khả năng vận hành xe. Mong rằng những cảnh báo trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Chúc bạn làm việc trong kho thật hiệu quả và an toàn.

 


0931477988