Sửa chữa pa lăng xích kéo tay và thay xích cũ


5/5 - (3 bình chọn)

Nâng hạ trong công nghiệp cơ bản sức người không thể thực hiện được. Các hàng hóa, máy móc thiết bị vừa có khối lượng rất lớn vừa cồng kềnh. Nên cần thiết phải đầu tư các thiết bị giúp cho việc nâng hạ dễ dàng hơn. Đối với những đơn vị không sử dụng thường xuyên, thì lựa chọn pa lăng nâng hạ kéo tay là phù hợp nhất. Nếu như palang của bạn đang gặp vấn đề cần sửa chữa pa lăng xích kéo tay và thay xích cũ thì đây chính là thông tin mà bạn cần.

Hướng dẫn thay xích pa lăng

Sua Chua Pa Lang Xich Keo Tay Va Thay Xich Cu 2
Pa lăng xích kéo tay MX3

Thay xích palang áp dụng cho những trường hợp:

 • Cần thay đổi chiều cao nâng hạ. Tuy nhiên muốn thay xích cần đảm bảo tải trọng palang nâng hạ bằng tay cũng đáp ứng quy định an toàn.
 • Dây xích quá cũ, cần đổi mới để đảm bảo quá trình nâng hạ cơ hiệu quả và an toàn.
 • Xảy ra vấn đề khi vận hành pa lăng. Điều này không chỉ gây hư hỏng dây xích mà còn phải kiểm tra toàn bộ thiết bị.

Các bước thực hiện

 1. Xác định chiều dài xích tải và xích kéo tay cần dùng (cần đo dư để trừ đi phần xích bên trong palang nếu tính chiều cao nâng từ móc đến phần dưới pa lăng)
 2. Đo bước xích (tải) và chọn xích phù hợp với pa lăng (lưu ý xích thay phải trùng khớp với xích của pa lăng cần thay).
 3. Tháo chốt kẹp xích và kéo xích kéo tay theo chiều tải xuống để xích rời khỏi hoàn toàn đĩa quay đồng thời tháo ốc khóa xích ở móc cẩu.
 4. Dùng xích cần thay luồn vào đĩa xích sao cho bước xích trùng khớp với đĩa quay (khóa chốt kẹp như lúc ban đầu tháo ra) đồng thời lắp đầu xích kia vào móc như đã tháo ra ban đầu.

Lưu ý : Đó là pa lăng xích đơn còn xích đôi thì cần luồn qua móc trước để xác định đúng chiều của xích tránh tình trạng xoắn xích

     5. Việc thay xích kéo tay thì đơn giản hơn chỉ cần kẹp xích kéo tay vào ê tô và bẻ để có thể đưa mắt xích ra và nối thêm xích kéo vào.

Lưu ý: mối xích kéo tay cần phải vặn khít hoặc chấm mối hàn để không bị đứt,

     6. Kiểm tra tải trọng sau khi thay xích trước khi đưa vào sử dụng

Kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa pa lăng xích tay

Sua Chua Pa Lang Xich Keo Tay Va Thay Xich Cu 1

Thông thường thiết bị công nghiệp cần phải bảo dưỡng định kỳ. Hoặc khi sử dụng gặp các trục trặc như kéo dây xích khó khăn, thiếu dầu hay có vật thể lạ cũng cần phải xem xét. 

Một trường hợp thường hay gặp phải là bị mòn đĩa hay nứt vỡ khi dùng. Điều này khá nguy hiểm nên cần xử lý ngay lập tức. Tốt nhất là nên sửa chữa pa lăng, thay thế đĩa mới để đảm bảo an toàn khi vận hành. 

Kiểm tra tình trạng các bộ phận.

Để việc bảo dưỡng pa lăng xích kéo tay hiệu quả trước tiên bạn cần phải tiến hành kiểm tra tình trạng hiện tại của từng bộ phận sau đó mới tiến hành bảo dưỡng. Chi tiết về việc kiểm tra từng bộ phận của sản phẩm: 

 • Kiểm tra móc: kiểm tra xem móc còn nguyên trạng như ban đầu hay không, phải đảm bảo độ mài mòn không quá 10%, đặc biệt không dùng móc bị móp méo, rạn nứt. 
 • Kiểm tra cụm puli: độ mòn đường kính tiếp xúc bánh xe với ray không được quá 5mm, với thành puli không được quá 1.5mm. Đảm bảo puli không bị mòn hay rạn nứt, bể vỡ, nếu không cần sửa chữa pa lăng.
 • Kiểm tra cụm bánh xe:cũng loại bỏ những cụm bánh bị nứt, vỡ hoặc biến dạng hay bị bào mòn quá 5mm ở vị trí tiếp xúc với ray.
 • Kiểm tra phanh hãm: đảm bảo bề mặt phanh và bánh phanh vẫn nhẵn, không bị rạn nứt, lò xo không bị gỉ hay đứt gãy, má phanh không bị mòn.
 • Kiểm tra dây xích, mắt xích: đảm bảo loại xích đúng với thông số kỹ thuật với palang, mua đúng xích chịu tải để có thể chịu được tải trọng như mong muốn.
 • Kiểm tra các bộ phận khác như: bulong, ốc vít, các mối hàn để đảm bảo chắc chắn.

Tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa pa lăng

Palang xích kéo tay 1.5 tấn
Palang xích kéo tay 1.5 tấn

Sau khi đã kiểm tra, đảm bảo được tình trạng của các bộ phận chúng ta cùng tiến hành bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm bằng cách:

 • Dây xích: trong quá trình bảo dưỡng nếu dây xích tải vẫn thẳng, sạch sẽ, không có dấu hiệu bị ăn mòn, rạn nứt,… thì có thể tiếp tục sử dụng. Lưu ý bảo dưỡng dây xích đúng cách là loại bỏ ngay những dây xích có dấu hiệu nguy hiểm, không bao giờ dùng nhiệt để hàn hay sửa chữa các mắt xích; thường xuyên bôi trơn để dây di chuyển trơn tru.
 • Tháo rời pa lăng để bảo dưỡng, tra dầu vào các bộ phận cần bôi trơn trong thiết bị.
 • Vệ sinh, lau sạch dầu thừa trong quá trình sử dụng tránh gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người.
 • Vệ sinh sạch sẽ dây phanh, không được để dầu, mỡ hay bụi bẩn bám trên bề mặt phanh vì thiết kế của bộ phận này là vận hành khô.
 • Với những palang đã lưu trữ quá 12 tháng, sau khi bảo dưỡng, bảo trì bạn nên thử vận hành chúng với các tải nhẹ trước khi đưa vào hoạt động chính thức để đảm bảo an toàn.

Với những sản phẩm còn thời hạn bảo hành, bảo trì bạn có thể liên hệ bên cung cấp để được hỗ trợ. Còn các sản phẩm cũ cần sửa chữa pa lăng thì có thể tự thực hiện, bảo trì tại xưởng hoặc liên hệ với đơn vị bảo trì.

 


0931477988